TRANG CHỦ PHÒNG GIÁO DỤC SƠ ĐỒ WEBSITE LIÊN HỆ
  • Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba
  
TRANG TIN CÁC ĐƠN VỊ
TIN TỔNG HỢP TỪ ĐƠN VỊ
Ngày hội mầm non
Đang truy cập: 14
5 2 0 0 3 4 8 6
 
 
Khuyến học
Tấm gương “Vượt khó vươn lên ” trong cuộc sống và học tập. Các tổ chức chính trị xã hội cần tham gia hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về trách nhiệm giáo dục trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tạo môi trường giáo dục thân thiện; phối hợp với cơ sở giáo dục trong việc thực hiện kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trong những năm vừa qua, nhiều trường học của Thành phố đã thực hiện tốt nhiệm vụ này. BBT trang tin điện tử phòng giáo dục và đào tạo Việt Trì xin giới thiệu một bài viết về chủ đề này ở trường tiểu học Kim Đức

Các tổ chức chính trị xã hội cần tham gia hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về trách nhiệm giáo dục trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tạo môi trường giáo dục thân thiện; phối hợp với cơ sở giáo dục trong việc thực hiện kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trong những năm vừa qua, nhiều trường học của Thành phố đã thực hiện tốt nhiệm vụ này. BBT trang tin điện tử phòng giáo dục và đào tạo Việt Trì xin giới thiệu một bài viết về chủ đề này ở trường tiểu học Kim Đức

 
Nguyễn Văn Huân sinh năm 1999, học sinh lớp 4C trường tiểu học Kim Đức. Huân là một cậu bé khuyết tật bẩm sinh, được sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều làm nghề nông tại khu 2 xã Kim Đức. Từ khi mới sinh ra em đã không được bình thường như những đứa trẻ khác. Gia đình đã dồn hết tình cảm  để chăm bẵm cho cậu bé nhưng cũng không dám hy vọng nhiều vì chân, tay, cổ của em rất yếu, đi lại, nói và cầm đồ vật rất khó khăn. Nhiều người khuyên nên gửi Huân vào Trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi tàn tật nhưng vì thương con nên không muốn xa con mà để ở nhà chăm sóc và mong con được đi học ở trường làng như các bạn cùng trang lứa.
Năm học 2006-2007 Huân vừa tròn 6 tuổi, gia đình làm đơn xin cho em vào học lớp 1 trường tiểu học Kim Đức. Buổi đầu tiên đến trường, thấy Huân khác lạ nên nhiều bạn học sinh cũng tò mò xem và chêu chọc. Em tỏ ra sợ sệt không dám nhìn thầy, cô, bạn bè và đòi mẹ đưa về. Em luân  mặc cảm với chính mình.Cô giáo Phùng Thị Hân giáo viên được nhà trường phân công chủ nhiệm biết rất rõ điều đó. Cô nhẹ nhàng động viên em vào lớp. Những buổi học đầu tiên em không phát âm nổi, không cầm được phấn, bút để viết dù chỉ là những nét đơn giản nhất vì tay em quá yếu. Mặc dù, chưa được qua trường lớp dạy trẻ em khuyết tật nhưng với sự hiểu biết, tự học hỏi, với tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm đến cậu học trò bé bỏng, cô giáo Hân đã sưu tầm những tranh ảnh, mẩu chuyện kể về những tấm gương “Vượt khó” để khuyến khích em, kiên trì cầm tay dạy em tập viết từng nét chữ, tập cách phát âm, phân công các bạn trong lớp cùng giúp bạn. Không phụ lòng Thầy Cô và bè bạn, Huân kiên trì tập phát âm, luyện từng nét chữ...viết tay phải mãi không được em chuyển sang tập viết tay trái. Chà! có vẻ khả thi hơn, nguyệch ngoạc quá xong cũng gần giống chữ rồi. Cô giáo chủ nhiệm quyết định cho em viết bằng tay trái. Sau hơn một kì học các nét chữ như được cứng cáp hơn một chút. Bạn bè ở lớp ngày càng mến Huân, không còn chêu chọc và rủ Huân chơi cùng. Ngày càng tự tin, Huân rất chịu khó tập đọc, tập viết ở lớp cũng như ở nhà. Em đã hoà nhập được với các bạn, tham gia các hoạt động một cách hào hứng, tất nhiên thật khó khi một mình tự thực hiện thành công mà phải được các bạn lớp giúp đỡ.
Từ lớp 2 Huân được cô giáo trẻ Đặng Thị Phượng chủ nhiệm, cô rất nhiệt tình kèm cặp, giúp đỡ Huân. Cũng như các học sinh khác trong lớp Huân tham gia học tất cả các môn học. Qua năm học lớp 2 và lớp 3 Huân có nhiều tiến bộ rõ rệt, được xếp loại học lực trung bình.

Sang năm học lớp 4, em đã cố gắng hơn nhiều so với những năm học trước, em thích học nhất là môn Toán và môn Tin học. Nhiều hôm kiểm tra tại lớp hoặc bài cũ em thuộc bài và làm bài rất tốt, dù là đọc bài làm em viết hay nghe em trả lời miệng rất khó nhưng vì hiểu được cách diễn đạt của em nên nhiều lần cô giáo đã cho em điểm giỏi và nêu gương em trước lớp, em còn được nêu gương trước cả trường. Năm học vừa qua Huân được Nhà trường, được Hội chữ thập đỏ Thành phố tặng quà nêu gương  “vượt khó học tập”. Em tâm sự về ước mơ sau này “en muống làng cáng bộ ể có kiềng giút cố ẹ” (em muốn làm cán bộ để có tiền giúp bố mẹ).Là con cả trong gia đình, bản thân lại thiệt thòi  nhưng Huân rất có ý thức, ở lớp em tham gia vệ sinh lớp học cùng các bạn, về nhà Huân đã cố gắng giúp bố mẹ những việc  như: trông em, lau bàn ghế.... Gia đình rất hài lòng vì sự tiến bộ của em. Trong học kì I vừa qua các bài kiểm tra của Huân đều đạt trung bình khá trở lên; bài kiểm tra môn Lịch sử và Địa lí em đạt điểm giỏi, nếu sự cố gắng này duy trì có thể nói kết quả của năm học này có thể em sẽ đạt học lực khá. Thầy Cô và bạn bè rất vui, luôn luôn giúp đỡ, động viên và ủng hộ Huân. Có được kết quả như vậy là nhờ sự quan tâm yêu thương của gia đình, thầy cô và sự cảm thông, giúp đỡ xẻ chia của bạn bè. Đặc biệt là sự phấn đấu vượt khó vươn lên chính mình hàng ngày, hàng giờ của Huân.

Chúc cho Huân luôn vui vẻ trong tình yêu thương, quan tâm của gia đình, lòng tận tình dạy dỗ của thầy cô, sự thông cảm xẻ chia của bạn bè. Mong em khắc phục những khó khăn của bản thân, cố gắng nhiều hơn nữa. Chúc cho ước mơ nhỏ bé của em trở thành sự thực trong tương lai./.  

 

Hán Thị Thuý Lan - TH Kim Đức  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến bạn đọc
Tội nghiệp bé ấy quá, vừa bị khuyết tật mà có thể cố gắng vươn len trong học tập như vậy là tốt.
Bùi Uyên Phương, 233b/5 khu phố 5, đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. , 10/04/2015
Minh rat kham phuc ban nam nay minh cung hoc lop 4c giong ban day ban dung la mot tam guong sang trong hoc tap minh se ke voi ca lop minh ve tam guong nhu ban .
Nguyen Thu Ngan, to 5 xom Quang Trung Phu Xuyen Ha Noi Nam Trieu Phong Trieu , 01/12/2014
toi cam thay, em ay la 1 nguoi bo qua moi mac cam , tu ti ma quyet tam hoc that gioi toi cam phuc em ay va toi cung hi vong HUAN se dat duoc nhung gi ma em ay hang mong uoc.
PHAN THI NGAN HA, XUAN BAC , AP 1 ,huyenXUAN LOC , tinh DONG NAI , 17/09/2014
Toi rat kham phuc y chi cus ban ay
nguyen phuong tram, can duoc long an , 01/09/2014
Toi rat kham phục cau ay,khong de gi tim ra nguoi nhu the dau
hunghindu, phu tho , 01/09/2014
Tôi rất khâm phục bạn Huân . Chúc bạn luôn học giỏi
Nguyễn Bảo Thúy, Số nhà 52 ,ngõ 157, phố Chùa Láng , 28/08/2014
Toi rat thich ban Huan cho du tay ban van yeu nhung ban van co gang vuon len de tro thanh mot hoc sinh gioi
Tran Quoc Trung, Thon Hoa Binh , 25/08/2014
Toi thay be huan rat thuong tinh, ban la mot nguoi co hoan canh kho khan. Chuc ban song tot voi gia dinh va co gang vuon len
tran thi huong tra, ha noi , 18/03/2014
Em rat cam dong truoc tinh canh cua em Huan .Em muon la em se vui tuoi trang cuoc song va dat duoc nhung thanh tich tot dep doong cuoc song va tuong lai. Em hay co gang thuc hien tot uoc mo cua minhva dung lam buon long ba me cua minhy
Tran Thi Thu Ha, 47/12 ap Quyet Thang xa Binh Thang , 16/10/2013
toi cam phuc ban day nha.hoc gioi cham ngoan.nhung nguoi khuyet tat khac se kho ma vuon len do.
hoang khanh huyen, yen tam - yendinh - thanh hoa , 22/09/2013
tran trong so phan cua em vuon len trong kho khan;vuot kho cam phuc em va dong cam so phan cua em
tran van phu, dong cuong - dong hung thai binh , 06/04/2013
toi nghiep be ay wa faj hk? cac ban la nguoi lanh lan faj co gang hoc that gioi de hk thua cac pab pj khuyet tat nhe, dong thoi hay dong vien ho rang :cuoc song nay rat mau nhiem, neu cac pan co gang vuot len thj phep mau se den voi cac pan!
mun seo cung duoc, 72/4ly thuong kiet phuong4 khupho4 thanh pho my tho tinh tien giang , 06/09/2011
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *6